Blog

Quản trị nhân sự, Tuyển dụng nhân sự

Xác định đúng chức danh công việc có tầm quan trọng như thế nào?

Chức danh công việc chính là tên gọi thể hiện trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của nhân sự trong từng lĩnh vực nghề nghiệp; được sử dụng làm căn cứ để thực hiện công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý nhân viên hiệu quả hơn cho mỗi doanh nghiệp. Bạn có thể là một trợ lý hành chính, nhưng công việc bạn đang thực sự làm thực tập sinh bảo hiểm. Hoặc bạn đang là người trông nom nhà cửa, nhưng một người làm công việc tương tự lại có chức danh quản lý cơ sở vật chất. Vậy chức danh công việc có thật sự quan trọng đối với doanh nghiệp và cả người đảm nhiệm chức danh đó hay không?

Mục đích của việc xác định chức danh công việc

Khi tiến hành bất cứ công việc nào, người lao động phải biết mình đang làm gì và cách thức tiến hành như thế nào và bất cứ công việc nào cũng yêu cầu những người có khả năng phẩm chất nhất định để thực hiện công việc. Bởi vậy tổ chức cần phải tiến hành phân tích công việc để đưa ra các chức danh phù hợp cũng như tìm hiểu các thông tin về người thực hiện công việc như nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền hạn của người lao động,các mối quan hệ, các điều kiện làm việc,… nhằm làm rõ bản chất của công việc. Việc này sẽ giúp ích cho các hoạt động khác của Quản trị nhân lực trong tổ chức. Phân tích và xác định chức danh công việc nhằm giúp cho người quản lý bố trí đúng người vào đúng việc và giúp cho người lao động hoàn thành công việc một cách tốt nhất để đạt được những mục tiêu mà tổ chức đề ra.

Tầm quan trọng của chức danh công việc

Đối với người lao động:

Một chức danh cao và phù hợp có thể khiến người đảm nhận cảm thấy bản thân thật tuyệt vời, nâng cao phẩm giá của mình và cố gắng phấn đấu để xứng đáng với chức danh đó. Hơn nữa, họ cũng cảm thấy mình có chỗ đứng trong mắt các sếp và đồng nghiệp.

Xác định đúng chức danh công việc có tầm quan trọng như thế nào?
Xác định đúng chức danh công việc có tầm quan trọng như thế nào?

Đồng nghiệp và khách hàng sẽ tôn trọng người lao động trong doanh nghiệp của bạn hơn nếu chức danh công việc nghe “vĩ đại” một chút. Và đặc biệt là tạo uy tín của công ty với nhiều người chỉ muốn làm việc với nhân viên cấp cao hoặc quản lý.

Người đảm nhận chức danh công việc cao hơn sẽ cảm thấy hào hứng hơn khi mở ra những cơ hội mới. Chẳng hạn như, nếu một nhà tuyển dụng có hàng trăm sơ yếu lý lịch để tìm kiếm và loại trừ, một chức danh tốt có lẽ là thứ duy nhất ngăn lý lịch của bạn khỏi máy hủy tài liệu.

Đối với doanh nghiệp:

Trong doanh nghiệp, chức danh còn xác định rõ vị trí và công việc cần thực hiện của mỗi một nhân viên. Giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể trực quan và quản lý tốt hơn trong việc nhận xét, đánh giá khả năng hoàn thành công việc của một nhân viên hoặc phân bổ công việc, nhiệm vụ phù hơp đến từ vị trí hay bộ phận.

Cuối cùng, việc phân tích và xác định chức danh công việc sẽ cho ta các thông tin về điều kiện môi trường làm việc, giúp ta biết những chỗ nào là nguy hiểm và có biện pháp đề phòng, loại trừ hoặc giảm bớt những nguy cơ tai nạn và bệnh nghề nghiệp có thể xảy ra cho người thực hiện công việc. Không những thế nó còn cung cấp các thông tin để có thể thực hiện công tác quản lý vệ sinh và an toàn lao động một cách khoa học và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

Leave your thought here