Blog

Gắn kết nhân sự

Phần 1: Tầm quan trọng của việc ghi nhận nhân viên & hướng dẫn thực hiện việc ghi nhận nhân viên

Bạn đang xem series bài: Công nhận, ghi nhận và khen thưởng nhân viên trong văn hóa doanh nghiệp

Các tổ chức phi lợi nhuận thường đánh giá rất cao hoặc rất ghi nhận sự đóng góp của các tình nguyện viên. Tuy nhiên, tại các doanh nghiệp hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận, việc công nhận nhân viên lại thường bị bỏ quên. Có một số lý do doanh nghiệp nên chú ý đến việc ghi nhận các đóng góp của nhân viên của mình, vì khi nhân viên được công nhận, họ sẽ:

 • Thường cống hiến trên hoặc vượt ngoài mong đợi của chúng ta;
 • Làm việc hăng say và hiệu quả hơn;
 • Gắn bó với tổ chức hơn.

Công nhận những đóng góp của nhân viên giúp nhân viên thấy được việc nỗ lực của họ là có ý nghĩa với tổ chức. Việc công nhận những đóng góp của nhân viên không làm tốn của chúng ta bất cứ chi phí nào, và có thể chỉ mất 5 phút để thực hiện, nhưng kết quả đem về cho bạn có thể sẽ rất lớn.

Công nhận đóng góp của nhân viên là gì? Đó là sự thừa nhận trước số đông về những nỗ lực, hành vi, kết quả,… của một cá nhân hoặc tập thể đã đóng góp vào các giá trị cũng như thành tựu chung của tổ chức.

Vì sao việc côg nhận nhân viên là quan trọng? Công nhận nhân viên sẽ:

 • Cho nhân viên biết được công việc của họ có giá trị và được trân trọng;
 • Cho nhân viên cảm giác mình được thuộc về tổ chức;
 • Nâng cao tinh thần của nhân viên;
 • Gia tăng sự trung thành và gắn bó của nhân viên;
 • Giúp xây dựng một môi trường làm việc “hỗ trợ” và “giúp đỡ” lẫn nhau;
 • Gia tăng động lực làm việc của nhân viên.
Công nhận, ghi nhận và khen thưởng nhân viên trong văn hóa doanh nghiệp
Công nhận, ghi nhận và khen thưởng nhân viên trong văn hóa doanh nghiệp

Hướng dẫn việc Ghi nhận đóng góp của nhân viên

Việc ghi nhận nhân viên cần được tổ chức và áp dụng trong toàn bộ tổ chức. Để tạo ra hiệu quả tốt nhất, hãy biến hoạt động ghi nhận nhân viên trở thành một hoạt động hàng ngày tại công ty của bạn.

Nhân viên có thể được ghi nhận với tư cách cá nhân hoặc khi là thành viên của một nhóm. Khi công nhận một nhóm các cá nhân, bạn cần phải nêu rất rõ vai trò và sự đóng góp của mỗi cá nhân trong nhóm. Điều đó sẽ làm tăng cao tinh thần làm việc nhóm của tất cả mọi người.

Để việc ghi nhận thực sự có ý nghĩa, hãy thực hiện thật chân thành, xuất phát từ “con tim” và đúng lúc. Hãy nhớ rằng mỗi người đều có sở thích riêng của họ về cách họ muốn được ghi nhận – người đánh giá nếu hiểu và nắm bắt được điều này sẽ có thể đem lại những trải nghiệm đáng nhớ và tác động tích cực lên người được ghi nhận.

Việc công nhận nhân viên có thể được tiến hành một cách chính thức trang trọng hoặc theo cách phi chính thức, bình dị, gần gũi. Công nhận chính thức có thể được tiến hành hàng tuần, tháng, quý, năm; trong khi việc ghi nhận phi chính thức thực hiện ngay khi sự kiện, công việc được hoàn thành xuất sắc.

Tips:
Hướng dẫn việc ghi nhận nhân viên hàng ngày “ASAP Cubed”

 • As Soon – Càng Sớm Càng tốt: Đúng lúc rất quan trọng, đừng trì hoãn lời khen ngợi;
 • As Sincere – Càng Chân thành Càng tốt: Bạn khen, vì bạn thực sự muốn khen và trân trọng;
 • As Specific – Càng Cụ thể Càng tốt: Hãy nói rõ, chi tiết về thành tựu của họ;
 • As Personal – Càng mang tính Cá nhân Càng tốt: Hãy tự mình thực hiện (ví dụ: viết thư tay thiệp, lời ghi nhận, …);
 • As Positive – Càng Tích cực Càng tốt: Đừng kết hợp những lời chỉ trích;
 • As Proactive – Càng Chủ động Càng tốt: Đừng chờ đến khi có kết quả hoàn hảo

Lưu ý quan trọng: Nếu không có một hệ thống đo lường hiệu quả làm việc của nhân viên, các cấp quản lý sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa việc nhân viên hoàn thành công việc với nhân viên hoàn thành xuất sắc công việc, từ đó việc công nhận sẽ bị thực hiện không chính xác. Do đó, việc thiết lập một hệ thống đo lường hiệu quả làm việc của nhân viên rất quan trọng để người quản lý có thể phân biệt được rõ đâu là nhân viên đạt kết quả ở mức hoàn tất công việc được giao, và đâu là nhân viên có thành tích công việc vượt trội.

Leave your thought here