Skip links

Lương 3P là gì và ưu điểm của cơ chế trả lương 3P

Có thể nói, việc xây dựng một chế độ trả lương công bằng trong nội bộ cũng như mặt bằng chung của thị trường, chính là cách tốt nhất để tạo động lực cho người lao động cống hiến hết mình, cũng như là điều kiện tiên quyết để thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp. Để làm được điều này, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã và đang hướng đến việc xây dựng cơ chế trả lương 3P. Vậy lương 3P là gì và ưu điểm của nó như thế nào? Hãy cùng xem ngay những phân tích sau đây!

Lương 3P là gì và ưu điểm của cơ chế trả lương 3P
Lương 3P là gì và ưu điểm của cơ chế trả lương 3P

Lương 3P là gì?

Lương 3P chính là hệ thống được xây dựng sao cho cấu phần thu nhập cá nhân phải phản ánh được ba yếu tố, gồm có P1: Position (tương ứng Vị trí công việc), P2: Person (tương ứng Năng lực cá nhân), P3: Performance (tương ứng Kết quả công việc). Để hiểu lương 3P là gì, có thể giải thích cụ thể như sau:

P1 – Vị trí công việc: Mức thu nhập của nhân sự làm việc tại doanh nghiệp phụ thuộc vào vị trí mà họ đảm nhận, điều này được phản ánh qua khung lương người lao động được hưởng. Và khung lương này cao hay thấp khác nhau được đánh giá dựa trên các tiêu chí phục vụ cho công việc đó: kiến thức, kỹ năng, trách nhiệm, mức độ phức tạp của công việc, điều kiện làm việc,…

P2 – Năng lực cá nhân: Từ bước thiết lập khung lương tại P1, người quản trị sẽ dựa vào năng lực để xác định mức lương cho một nhân sự cụ thể. Mức độ đáp ứng năng lực theo yêu cầu của khung lương chính là mức lương mà cá nhân người lao động được hưởng.

P3 – Kết quả công việc: Bước cuối cùng để biết mức lương phải trả cho một nhân sự cụ thể là tiến hành định giá theo hiệu quả công việc, có nghĩa là đánh giá thành tích, kết quả, hiệu suất công việc mà họ đạt được trong một thời gian nhất định.

Ưu điểm của cơ chế trả lương theo phương pháp 3P

Như vậy, qua phần phân tích trên chắc chắn bạn đã biết rõ lương 3P là gì. Tuy nhiên vì sao nên áp dụng nó thì không phải doanh nghiệp nào cũng biết. Việc áp dụng hệ thống trả lương 3P giúp nhiều doanh nghiệp khắc phục được những nhược điểm của các phương pháp trả lương truyền thống, điều này được trình bày rõ ràng như sau:

  • Đảm bảo công bằng nội bộ

Trả lương 3P giúp giải thích được vì sao mức lương của các vị trí và từng nhân viên là khác nhau, đây là thắc mắc mà các phương pháp trả lương khác chưa giúp người lao động giải thích được. Giúp mỗi một cá nhân người lao động nhận thức được các vấn đề để được hưởng lương cao, có thu nhập tốt hơn thì phải làm như thế nào, từ đó họ có thể phấn đấu, nỗ lực và cạnh tranh lành mạnh để đem lại hiệu quả cho bản thân, cũng như doanh nghiệp.

  • Đảm bảo công bằng bên ngoài

Việc xác định mức lương mà thị trường đang trả cho các vị trí, dựa theo từng quy mô doanh nghiệp, khảo sát thị trường để xác định đúng mức lương P1 và P2 cho người lao động phù hợp với nhu cầu. Đó là điều kiện các doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài thông qua chính sách lương của mình.

  • Tạo động lực phát triển doanh nghiệp

Như đã nói trên lương 3P là gì, thì đây là phương pháp gồm có P1, P2 và P3. Trong đó, hình thức trả lương P3 khuyến khích nhân viên chú trọng nhiều hơn đến kết quả cuối cùng, từ đó có nhiều đóng góp nhằm hạn chế các rủi ro, những hậu quả xấu nhất có thể xảy ra. Điều này tạo điều kiện nâng cao năng suất làm việc nhân viên và doanh nghiệp cũng có thể chi ra khoản lương thích hợp hơn với tình hình kinh doanh vào từng thời điểm.

Hiện tại, phương pháp trả lương 3P đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Với xã hội phát triển nhiều cạnh tranh, vấn đề trả lương luôn rất được quan tâm với người lao động cũng như cả người sử dụng lao động. Do vậy, tùy vào tình hình thực tế và nhu cầu hoạt động của mỗi doanh nghiệp mà các nhà lãnh đạo có thể áp dụng cơ chế trả lương khác nhau.

Bình luận