Skip links

Hướng dẫn xây dựng hệ thống lương hiệu quả cho doanh nghiệp

Hướng dẫn xây dựng hệ thống lương hiệu quả cho doanh nghiệp
Hướng dẫn xây dựng hệ thống lương hiệu quả cho doanh nghiệp

Làm sao để xây dựng một hệ thống lương tạo động lực cho lao động trong doanh nghiệp cống hiến hết mình, bên cạnh các yếu tố khác như uy tín của doanh nghiệp, ngành nghề, môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến… luôn là vấn đề khiến các nhà quản trị doanh nghiệp phải đau đầu. Sau đây là một số điều cơ bản mà doanh nghiệp cần nắm khi tiến hành xây dựng hệ thống lương.

Hiểu được mong muốn của người lao động

Người lao động luôn mong muốn được trả lương phù hợp với tính chất công việc. Đồng thời họ cũng muốn được tăng lương dựa theo kết quả công việc, nỗ lực của mình. Và muốn được trả lương trên cơ sở so sánh cùng với những lao động khác tại doanh nghiệp và với vị trí tương đương trên thị trường lao động một cách công bằng. Và cuối cùng họ muốn hệ thống lương của doanh nghiệp phải nhất quán, đảm bảo yếu tố minh bạch và rõ ràng.
Người lao động nào cũng muốn được hưởng lương cao, thậm chí càng cao càng tốt. Tuy nhiên, các nhà quản trị nên nhớ, mục đích của hệ thống lương không phải là trả lương cao mà chính là mang đến sự hài lòng cho người lao động với những mong muốn đã nêu ở trên.

Vậy doanh nghiệp cần làm gì?

Đầu tiên, doanh nghiệp cần phải xác định chính xác công việc thực tế mà cá nhân người lao động phải làm, việc này sẽ giúp doanh nghiệp có được Bản Mô tả công việc. Đồng thời cũng là cơ sở để tuyển dụng, giao việc và so sánh những loại lao động, đánh giá kết quả hoàn thành công việc của nhân viên tốt hơn.
Thứ 2, doanh nghiệp cần đánh giá, so sánh những công việc khác nhau trong tổ chức, nghĩa là quan hệ lao động nội bộ doanh nghiệp. Hiện tại, có rất nhiều phương pháp để làm tốt điều này. Phổ biến nhất đó là phương pháp đánh giá công việc theo KPI. Theo đó, những công việc có cùng giá trị (tức là cùng một khoảng điểm) sẽ xếp vào cùng một nhóm lương.

Để thiết lập hệ thống lương thích hợp, doanh nghiệp cần

Chấp nhận một thực tế, đó là sẽ có chi phí đi kèm.
Những thay đổi trong việc chi trả làm cho các nhân viên lo lắng, do đó một hệ thống mới phải cần đơn giản, có được sự đồng thuận của toàn thế đội ngũ nhân viên cũng như đại diện của họ.
Xem xét lại lý do dẫn đến những thay đổi, tìm lời khuyên từ bên trong cũng như bên ngoài công ty. Trong một số trường hợp không định hướng rõ, doanh nghiệp có thể tìm đến lời khuyên từ các chuyên gia.
Tránh phần lớn các vấn đề tiềm ẩn, dựa theo cách tiếp cận có hệ thống và vào một thời điểm thích hợp.
Phải có sự tham gia của toàn thể đội ngũ nhân viên hoặc một đại diện từ phía họ, nhưng càng nhiều càng tốt, thông thường là qua buổi trao đổi của nhóm làm việc.
Không loại bỏ hệ thống lương hiện tại, mà thay vào đó là tổ chức các buổi thảo luận, nhằm giúp tổ chức duy trì điểm tốt, hạn chế những gì chưa tốt.
Xác định hệ thống lương mới nào cần được thực hiện, một số trường hợp nó có mối liên hệ cùng với mục tiêu tổng thể của công ty.
Cuối cùng là chuẩn bị các bước cẩn thận, chỉ dẫn tường tận cho nhân viên và bộ phận quản lý.

Sau đây là các bước cụ thể khi xây dựng hệ thống lương trong doanh nghiệp:

Bước 1: Đọc và hiểu mô tả công việc của các chức danh
Bước 2: Xác định tiêu chí chấm điểm công việc theo từng vị trí
Bước 3: Xác định các thang điểm các tiêu chuẩn
Bước 4: Tiến hành chấm điểm công việc
Bước 5: Xác định số ngạch
Bước 6: Tiếp tục xác định số bậc
Bước 7: Thiết lập thang bảng lương chính thức

Tiền lương chính là mối quan tâm hàng đầu, động lực làm việc cho người lao động. Chính vì vậy, xây dựng một hệ thống lương đúng đắn, khoa học, hợp lý, sẽ làm đòn bẩy kích thích hiệu quả lao động luôn là nhiệm vụ quan trọng đối với những người lãnh đạo doanh nghiệp.

Bình luận