Skip links

Đánh giá năng lực nhân viên cần căn cứ vào những yếu tố nào?

Đánh giá năng lực nhân viên là đánh giá kiến thức, kỹ năng, thái độ làm việc và những giá trị tiềm ẩn bên trong nhân viên. Nếu một nhân viên có năng lực tốt, được đặt đúng vị trí với điều kiện làm việc phù hợp thì sẽ có hiệu quả công việc cao, mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Sau đây là những yếu tố để làm căn cứ đánh giá năng lực của mỗi một cá nhân trong doanh nghiệp được khách quan và chính xác, bạn có thể tham khảo:

Cách thức đánh giá

  • Phải có tiêu chí đánh giá rõ ràng: Dù áp dụng bất cứ phương pháp đánh giá nào, nhà quản lý cũng cần có các tiêu chí đánh giá nhân viên. Tiêu chí này cần rõ ràng và quan trọng nhất là phải đo lường được, tránh đưa ra các tiêu chí “chung chung” dẫn tới sự hiểu lầm của cấp dưới.
  • Các tiêu chí đánh giá phải gắn liền với nhiệm vụ được giao thực hiện và mục tiêu mà tổ chức mong muốn đạt tới ứng với từng vị trí công việc của từng nhân viên. Và chúng phải được đưa ra từ đầu kỳ đánh giá để nhân viên hiểu các yêu cầu và sự mong đợi của người quản lý đối với mình.

  • Phải có sự công bằng và khách quan khi đánh giá: Hiện tại có rất nhiều các doanh nghiệp đang đánh giá năng lực nhân viên một cách cảm tính và máy móc. Họ thiếu đi những thước đo khách quan và chính xác cho từng vị trí nhân viên, bộ phận trong doanh nghiệp.
  • Do vậy việc thiết lập khung năng lực cho nhân viên cùng các chỉ số đo lường đánh giá KPI hiệu suất công việc là 2 nhân tố không thể thiếu trong việc triển khai quy trình đánh giá.
    Và để tối đa hóa tính công bằng, đánh giá năng lực nhân viên được thực hiện trên nhiều phương diện khác nhau như: bản thân tự đánh giá, đánh giá từ cấp trên hoặc đánh giá từ đồng nghiệp.

  • Hiểu được mục đích của việc đánh giá là để phát triển: Các nhà quản lý doanh nghiệp cần xác định việc đánh giá năng lực nhân viên sẽ là động lực giúp nhân viên thực hiện công việc hơn trong cải thiện kỹ năng và kiến thức nhằm nâng cao hiệu suất chứ không phải là để tạo sức ép đè họ xuống.
  • Do vậy, từ kết quả đánh giá cũng như nguyện vọng của nhân viên, doanh nghiệp sẽ có được kế hoạch phát triển nhân sự lâu dài và bền vững.

Đánh giá năng lực nhân viên cần căn cứ vào những yếu tố nào?
Đánh giá năng lực nhân viên cần căn cứ vào những yếu tố nào?

Đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả phải dựa trên KPI

Hiện nay, KPI là giải pháp đánh giá năng lực theo hiệu suất hàng đầu Việt Nam. Với việc áp dụng phương pháp triển khai những công cụ được tối ưu theo đặc thù từng doanh nghiệp, KPI mang lại cho doanh nghiệp bạn giải pháp đánh giá hiệu suất nhân sự chính xác và đơn giản hơn bao giờ hết.

Trên thực tế, để đánh giá một cách khách quan nhất, các doanh nghiệp thường đưa ra những bảng KPI với những mục tiêu theo lộ trình nhất định để có thể thấy được mức độ làm việc hiệu quả của nhân viên.

Các chính sách thưởng, phạt, đề bạt hay sa thải nhân viên cũng dựa trên những con số “biết nói” này. Nhưng các nhà quản lý vẫn cần lắng nghe ý kiến của những người xung quanh để có cái nhìn toàn diện nhất về nhân viên của mình, cùng nhân viên đưa ra chiến lược phát triển, có những chính sách thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả nhất.

Bình luận