Blog

Doanh nghiệp

4 lý do nên xây công ty có cơ cấu tổ chức ma trận

Công ty có cơ cấu tổ chức ma trận là loại cơ cấu dựa trên hệ thống quyền lực kết hợp hỗ trợ nhiều chiều. Tạo ra một Giám đốc dự án – người chịu trách nhiệm kết hợp cùng các bộ phận để phân chia quyền lực theo chức năng cho nhà quản trị.

4 lý do công ty nên có cơ cấu tổ chức ma trận

– Thứ nhất, nếu một công ty sản xuất nhiều sản phẩm, nhưng lại không cần thiết phân công nhân viên làm việc trong toàn thời gian để làm ra từng sản phẩm đó, lúc này việc phân công họ làm bán thời gian đối với một vài sản phẩm cùng một lúc có vẻ khả quan hơn. Theo đó, công việc liên quan tới sản phẩm của nhân viên sẽ được Giám đốc sản phẩm giảm sát, trong khi hiệu suất tổng thể sẽ được giám sát bởi 1 giám đốc chức năng khác.

– Thứ 2, nếu doanh nghiệp bạn đang gặp phải một vài sức ép có liên quan tới nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như chất lượng sản phẩm, chi phí thấp, thì những yếu tố này có thể được các giám đốc khác nhau giám sát. Chẳng hạn như công việc liên quan đến chất lượng sản phẩm cần được giám đốc sản phẩm giám sát, còn chi phí sẽ do giám đốc tài chính giám sát.

– Thứ 3, trong một doanh nghiệp hoạt động trên thị trường lớn, ở một số nước hoặc khu vực, thì cơ cấu quản lý ma trận sẽ tạo ra được sản phẩm đồng nhất trên toàn cầu. Đối với những doanh nghiệp này, nhân viên sẽ báo cáo trực tiếp tới giám đốc khu vực, giám đốc sản phẩm cùng các nhà quản lý chức năng trên toàn hệ thống doanh nghiệp.

– Thứ 4, công ty có cơ cấu tổ chức ma trận sẽ giúp nhân viên nhanh chóng tìm ra cách ứng phó với môi trường không ngừng thay đổi hiện nay.

4 lý do nên xây công ty có cơ cấu tổ chức ma trận
4 lý do nên xây công ty có cơ cấu tổ chức ma trận

Ưu điểm của công ty có cơ cấu tổ chức ma trận

Một lợi thế trong cơ cấu quản lý ma trận là tính linh hoạt của nó. Tất cả mọi nhân viên đều được chuyên môn hóa từng nhiệm vụ và chức năng khác nhau, từ đó có thể chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng. Điều này giúp tất mọi người phản ứng nhanh với các thách thức, nắm bắt được các xu hướng mới, đồng thời nhìn ra được các vấn đề có thể bị coi nhẹ, bỏ qua trong cấu trúc quản lý truyền thống.

Công ty có cơ cấu tổ chức ma trận cũng giúp phá vỡ các hiệu ứng “silo” – một vấn đề mà các doanh nghiệp đang áp dụng cơ cấu tổ chức truyền thống gặp phải. Bởi khi mỗi một nhân viên dành phần lớn thời gian phối hợp làm việc cùng những phòng ban khác nhau, họ sẽ có thể chia sẻ thông tin, đồng thời xây dựng mối quan hệ công việc tốt đẹp.
Ngoài ra, việc kết hợp các kiến thức làm việc chuyên môn lại với nhau nhằm giải quyết vấn đề thực sự là một ý tưởng tuyệt vời. Ví dụ như, từng đội có thể sẽ cần nhờ đến những lời khuyên của chuyên gia về sản phẩm, giám đốc phụ trách mỗi chức năng.

Khi được quản lý tốt, cơ cấu quản lý ma trận có thể đem đến cho toàn thể nhân viên cảm giác được trao quyền cá nhân nhiều hơn. Nhân viên rất có thể sẽ được tham gia trong việc giải quyết vấn đề phức tạp, để đạt được mục tiêu đầy tham vọng hoặc đưa ra quyết định then chốt. Những điều này sẽ làm cho họ cảm thấy cực kỳ hài lòng trong công việc mà mình đang đảm nhiệm.

Leave your thought here